Băng khô hay còn gọi là đá khô, đá khói, đá CO2 là dạng rắn của carbon dioxide. Băng khô được sử dụng chủ yếu như một chất làm mát, dùng để bảo quản thực phẩm, tạo các hiệu ứng khói cho các bữa tiệc hay trên sân khấu.
Băng khô hay còn gọi là đá khô, đá khói, đá CO2 là dạng rắn của carbon dioxide. Băng khô được sử dụng chủ yếu như một chất làm mát, dùng để bảo quản thực phẩm, tạo các hiệu ứng khói cho các bữa tiệc hay trên sân khấu. Do các đặc trưng cụ thể của mình, khi sử dụng băng khô đòi hỏi phải có sự lưu ý đặc biệt, đối với những Bartender mới vào nghề cũng nên lưu ý vấn đề này.
Ưu điểm của băng khô là nhiệt độ thấp hơn so với nước đá, khi ở trạng thái áp suất thường không bị nóng chảy hay để lại bất kỳ dư lượng nào mà trực tiếp thăng hoa thành dạng khí ở -109,3 °F (-78,5 °C). Vì băng khô lạnh hơn rất nhiều so với loại băng thông thường, nên khi sử dụng cần biết cách xử lý đúng cách luôn là ưu tiên hàng đầu. Dưới đây là năm sai lầm bạn cần tránh khi sử dụng băng khô mà các chuyên gia pha chế muốn bạn lưu ý.
1. Dự trữ quá sớm khi chưa cần sử dụng đến
Nếu vẫn chưa đến lúc cần phải sử dụng băng khô thì tốt nhất bạn không nên mua hay dự trữ chúng quá sớm, nếu không cẩn thận có thể gây nguy hiểm và làm chúng mau tan. Điều này sẽ vô tình làm ảnh hưởng đến công việc của Bartender.
Băng khô được sử dụng chủ yếu như một chất làm mát, dùng để bảo quản thực phẩm,
tạo các hiệu ứng khói cho các món thức uống thêm hấp dẫn
Lời khuyên dành cho bạn trong trường hợp này: Lập kế hoạch sử dụng hợp lý và cần thiết cho một tảng băng khô ngay trước khi bạn cần chúng. Chỉ mua băng khô khoảng 1-2 giờ trước khi cần để công việc hay sự kiện bắt đầu diễn ra là hoàn hảo nhất.
2. Để băng khô tiếp xúc với da
Như đã đề cập, băng khô rất lạnh nếu tiếp xúc với chúng trong hơn 10 giây, da của bạn có nguy cơ bị bỏng nghiêm trọng. Trường hợp tương tự cũng có thể xảy ra với miệng nếu bạn vô tình tiếp xúc với băng đá trong khi thưởng thức món cocktail có dùng băng khô để làm hiệu ứng khói.
Lời khuyên dành cho bạn: Sử dụng găng tay bằng cao su, sợi bông, miếng lót vải hoặc kẹp khi tiếp xúc, cầm nắm băng khô. Và khi sử dụng băng khô trong đồ uống, phải tuyệt đối lưu ý hoặc nhắc nhở những người khác không để môi của họ chạm vào băng nếu không muốn bị bỏng. Đồng thời không được nuốt băng khô, chúng sẽ làm bỏng thực quản, dạ dày, gây đau đớn và rất nguy hiểm.
3. Lưu trữ băng khô trong tủ đá hoặc tủ kín
Nếu lưu trữ băng khô trong tủ đá, chúng sẽ sẽ nhanh chóng tan chảy, vì nhiệt độ trong tủ ấm hơn nhiều so với nhiệt độ của băng khô. Và nếu bạn lưu trữ trong một tủ kín, áp suất của khí có thể làm vỡ hoặc nổ tất cả.
Sử dụng găng tay bằng cao su, sợi bông, miếng lót vải
hoặc kẹp khi tiếp xúc, cầm nắm băng khô
Bạn hãy làm theo lời khuyên này: Nơi tốt nhất để cất giữ đá khô là trong một chiếc thùng xốp hoặc thùng cách nhiệt, để ở nơi có nhiệt độ thấp, thoáng khí. Đặc biệt thùng chứa cũng không nên kín hoàn toàn điều này sẽ giúp duy trì nhiệt độ của băng, để khí dễ thoát ra và luôn đảm bảo an toàn.
4. Sử dụng băng khô trong khu vực không thông thoáng
Bởi vì băng khô được làm bằng carbon dioxide, mặc dù không độc hại nhưng khi bốc hơi chuyển sang dạng khí chúng có thể làm thay đổi tính chất hóa học của không khí như làm giảm nồng độ oxy trong phòng. Điều này có thể ngay nguy hiểm nểu sử dụng băng kho trong không gian kín.
Lời khuyên hữu ích cho bạn: Hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng băng khô trong một không gian phòng thoáng khí, thông gió. Tốt nhất nên đặt chúng ở khu vực gần cửa sổ đang mở để đảm bảo rằng có không khí tuần hoàn.
5. Để băng khô chung với đồ thừa còn lại trong bồn rửa hoặc rác thải
Sau mỗi bữa tiệc thường khiến cho chúng ta cảm thấy mệt mỏi và muốn ngủ một giấc thật ngon. Tuy nhiên, nếu muốn đảm bảo an toàn cho mình và người thân thì lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là nên dành chút thời gian dọn dẹp. Tuyệt đối không nên để những đồ ăn, vật dụng còn thừa và băng khô vào chung trong bồn rửa chén, điều này có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho bồn rửa chén của bạn. Ngoài ra, bạn cũng không nên đổ băng khô vào chung với rác thải, vì đấy không phải là không gian thông thoáng, dễ gây ra sự tích tụ khí và rác có thể dẫn đến cháy nổ.
Khi thưởng thức đồ uống có sử dụng băng khô nên lưu ý không nên tiếp xúc
hoặc nuốt chúng sẽ làm bỏng thực quản, dạ dày, gây đau đớn và rất nguy hiểm
Hãy làm theo lời khuyên này: Tốt nhất bạn nên để những phần băng khô còn lại tan chảy trong không gian thoáng khí. Đổ thêm nước ấm sẽ giúp đẩy nhanh quá trình làm tan băng và đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Trên thực tế băng khô sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe hay gây nguy hiểm nếu chúng ta biết bảo quản và sử dụng đúng cách. Hy vọng bài viết mà Dạy Pha Chế vừa chia sẻ có thể cung cấp cho các bạn một số kiến thức hữu ích, để giúp cho việc sử dụng băng khô trở nên dễ dàng, hữu ích hơn và đặc biệt là không gây nguy hại khi sử dụng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét