Thứ Ba, 19 tháng 12, 2017

Sử dụng húng lủi và bạc hà trong pha chế

Sử dụng húng lủi và bạc hà trong pha chế

Húng lủi và bạc hà đều là những loại thảo mộc tự nhiên. Húng lủi thường được sử dụng trong việc chế biến các món ăn hay thức uống ở Địa Trung Hải trong khi bạc hà lại phổ biến hơn ở Trung Đông và một phần của châu Á.

Húng lủi và bạc hà đều là những loại thảo mộc tự nhiên thuộc họ Hoa Môi (Lamiaceae). Húng lủi thường được sử dụng rộng rãi trong việc chế biến các món ăn hay thức uống ở Địa Trung Hải trong khi bạc hà lại phổ biến hơn ở Trung Đông và một phần của châu Á.

Hai loại thảo mộc này có hình dáng và một số công dụng khá giống nhau, nhưng bên cạnh đó cũng có những khác biệt rất rõ ràng. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ so sánh giữa bạc hà với húng lủi để để tìm ra sự khác biệt và điểm tương đồng, cũng như cách sử dụng của chúng Pha chế.

Cả lá bạc hà và húng lủi là những loại thảo mộc nhiều dinh dưỡng, bao gồm mangan, vitamin A, vitamin C, giàu chất khoáng bao gồm canxi. Còn là nguồn cung cấp chất xơ, folate, sắt, kali dồi dào cho cơ thể, tinh dầu của chúng có lợi cho các hoạt động sinh học trong cơ thể. Menthol trong tinh dầu có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa và chữa trị các bệnh đường ruột.

húng lủi là nguyên liệu pha chế quan trọng
Húng lủi là nguyên liệu quan trọng không thể thiếu
trong bộ sưu tập nguyên liệu pha chế tại Việt Nam

Bạc hà - Kỳ quan của thực vật

Bạc hà tiếng anh là min hay mentha thuộc loại cây thảo, sống lâu năm. Thân mềm, hình vuông. Lá mọc đối xứng, hình bầu dục hoặc hình trứng, có cuống ngắn. Lá thường phủ đầy lông tơ, mép lá lá có khía răng cưa đều. Màu lá bao gồm từ màu xanh lá cây đậm và xám sang tím, xanh da trời, và đôi khi có màu vàng nhạt. Những bông hoa có màu trắng hoặc tím, mọc tụ tập ở kẻ lá thành những vòng nhiều hoa.

Bạc hà là một loại rau có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, từ trị bệnh cho đến làm đẹp. Ngoài ra những chiết xuất từ tinh dầu bạc hà cũng được sử dụng phổ biến, lang đến nhiều lợi ích cho con người. Được đánh giá là một kỳ quan của thực vật, cây bạc hà rất dễ chăm sóc.

bạc hà là nguyên liệu pha chế được ưu chuộng
Bạc hà là một loại thảo mộc rất được ưa chuộng

Điều tuyệt vời nhất về loại thảo mộc quen thuộc này là rất nhiều công dụng àm bạn có thể sử dụng được, chẳng hạn như trong ẩm thực vì có hương thơm đặc biệt, vị tạo cảm giác mát mẻ, sảng khoái nên bạc hà thường được dùng để làm gia vị trong các món ăn. Trong ẩm thực Trung Đông, bạc hà được sử dụng cho các món ăn kèm với thịt cừu, nhưng khi ở các món ăn của Anh và ẩm thực Mỹ, bạc hà lại dùng cho nước xốt bạc hà và làm thạch lại phổ biến hơn.

Ngoài ra, bạc hà còn được sử dụng trong việc pha chế các loại trà, nước giải khát, làm syrup, rượu mùi, kẹo và kem hay sherbet… Bạc hà là một thành phần cần thiết trong trà Touareg, một loại trà phổ biến ở các nước Bắc Phi và Ả rập. Đối với những loại thức uống có cồn, đặc biệt là cocktail hay mojito bạc hà được dùng để tạo hương vị, bởi chúng sở hữu mùi hương quyến rũ dễ dàng làm mê hoặc bất kỳ ai và dùng cho khâu trang trí.

Khi dùng bạc hà để pha chế cocktail hay mojito, bạn chỉ cần sử dụng một lượng lá vừa đủ và cho vào lòng bàn tay, rồi vỗ mạnh để giúp làm dậy mùi thơm đặc trưng của lá. Không cần phải dầm nát hoàn toàn lá bạc hà, vì như vậy thức uống sẽ bị lợn cợn tạo cảm giác khó chịu cho người dùng.

Húng lủi - Sự thay thế hoàn hảo

Húng lủi thường bị nhầm lẫn với lá bạc hà vì chúng có hình dạng và hương thơm tương đối giống nhau, nhưng nếu để ý kỹ bạn sẽ dễ dàng nhận thấy húng lủi không có lông tơ ở chân như bạc hà.

Giống như bạc hà, húng lủi cũng là một loại thảo mộc tự nhiên có nhiều công dụng tuyệt vời khi sử dụng đúng cách. Hủng lủi có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới, ở Việt Nam loại rau này khá phổ biến. Đây chính là một trong những loại rau gia vị thường được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình người Việt.

húng lủi được sử dụng thay cho bạc hà
Tại Việt Nam húng lủi thường được sử dụng thay cho bạc hà
để làm nguyên liệu pha chế hoặc trang trí thức uống

Cây bạc hà thường không được trồng nhiều và phổ biến rộng rãi do ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau và giá cả chênh lệch, nên ở Việt Nam thay thế bạc hà bằng húng lủi. Cả húng lủi và bạc hà đều thuộc họ Hoa Môi (Lamiaceae), có nghĩa là chúng có chung những công dụng nhất định. Húng lủi có thể được sử dụng như là một nguyên vật liệu pha chế thay thế bạc hà trong tất cả các ứng dụng như trong việc chế biến món ăn chính hay làm món tráng miệng.

Cũng giống như bạc hà, khi pha chế thức uống với húng lủi bạn cũng chỉ cần cho lá vào lòng bàn tay và vỗ mạnh để giúp làm dậy mùi là được. Đối với pha chế húng lủi cũng được sử dụng đại trà, đặc biệt hơn là theo các chuyên gia pha chế, Bartender lâu năm nhận xét khi sử dụng húng lủi thay cho bạc hà, hương vị thức uống đặc biệt thơm ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét