Cacao dùng để pha chế thường ở dạng bột, được chế biến từ quả cacao. Cacao có vị đắng, mùi thơm đặc trưng và giàu dinh dưỡng. Cacao là nguyên liệu có tính ứng dụng cao trong ẩm thực từ nấu ăn, làm bánh đến pha chế.
Những thú vị từ Cacao “thức uống của thần”
Nguyên liệu pha chế giàu dinh dưỡng
Cacao dùng để pha chế thường ở dạng bột, được chế biến từ quả cacao. Cacao có vị đắng, mùi thơm đặc trưng và giàu dinh dưỡng. Cacao là nguyên liệu có tính ứng dụng cao trong ẩm thực từ nấu ăn, làm bánh đến pha chế. Đặc biệt, trong pha chế các món thức uống từ cacao có hương vị thơm ngon, đem đến một thanh âm tuyệt vời cho bản giao hưởng tổng thể.
Cacao được yêu thích bởi vị đắng nhẹ, mùi thơm thoang thoảng là nguyên vật liệu để pha chế đồ uống thành nhiều món độc đáo. Cùng tìm hiểu ứng dụng tuyệt vời trong pha chế của nguyên liệu tự nhiên này trong bài viết sau đây nhé.
Cacao là nguyên liệu giàu dinh dưỡng có tính ứng dụng cao
Cacao - Giá trị dinh dưỡng cao và tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người
Thức uống từ cacao chứa lượng caffeine (thấp hơn cà phê) giúp bạn tỉnh táo tinh thần, dễ tập trung để làm việc và học tập hiệu quả. Một ly cacao nóng đơn giản cũng có tác dụng thư giãn thần kinh, xua tan mệt mỏi, căng thẳng.
Không chỉ là thức uống thơm ngon, cacao là có tác dụng tốt cho sức khỏe mà ít người ngờ tới như: chống trầm cảm, giúp giảm cân, giúp thư giãn tinh thần,…
- Giá trị dinh dưỡng cao: Cacao chứa nhiều khoáng chất thiết yếu, như mangan, đồng, sắt, magie,... đồng thời còn có protein, carbohydrate, lipit – những chất dinh dưỡng cơ bản giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Hàm lượng chất béo không no trong cacao tương đương như hàm lượng chất béo không bão hòa đơn có trong dầu olive. Trong cacao còn có hàm tượng chất xơ hòa tan cao hỗ trợ căn bệnh táo bón hiệu quả.
Là nguyên liệu không thể thiếu của các món thức uống Noel
- Giúp thư giãn tuyệt vời: Trong xã hội hiện đại ngày nay, con người phải đối diện với rất nhiều áp lực từ công việc, gia đình, xã hội… nên dễ rơi vào tình trạng stress. Những lúc mệt mỏi, hãy tự thưởng cho mình một ly cacao nóng, cacao thúc đẩy hàm lượng serotonin - chất làm não vui vẻ "happy brain" trong não giúp đẩy lùi căng thẳng.
- Loại bỏ cảm giác thèm ăn: Chất caffeine trong cacao có tác dụng làm cho cơ thể cảm thấy no, từ đó giảm sự thèm ăn của bạn. Một ly cacao sẽ giúp bạn loại bỏ cảm giác thèm ăn, hỗ trợ trong việc giảm cân.
Cacao là nguyên liệu tự nhiên có tác động tích cực đến sức khỏe và tinh thần con người
- Tăng cường trao đổi chất: Theo chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ, tiến sĩ Shilpa Mittal cho biết, cacao chứa thành phần làm tăng cường trao đổi chất trong cơ thể, giúp đốt cháy nhiều calo mỗi ngày. Trong mùa đông, khi hoạt động trao đổi chất của cơ thể trở nên yếu đi, bạn có thể uống 1 ly cacao mỗi ngày để khuyến khích việc trao đổi chất hiệu quả hơn.
- Chống oxy hóa: Hàm lượng chất chống oxy hóa trong cacao cao hơn cả trong rượu vang và trà xanh, thưởng thức một ly cacao giúp bạn ngăn ngừa được các bệnh về tim mạch, huyết áp cũng như giúp cải thiện hệ tiêu hóa.
- Làm đẹp da: Trong cacao chứa các flavonoid bảo vệ làn da khỏi những tác động xấu từ ánh nắng mặt trời, giúp lưu thông máu dưới da, tăng độ đàn hồi và làm mờ nếp nhăn. Bạn có thể dùng cacao như một chất tẩy tế bào chết và dưỡng ẩm cho da. Uống cacao hoặc đắp mặt nạ thường xuyên để cải thiện làm da của bạn.
Những sản phẩm độc đáo từ cacao
Sản phẩm nổi tiếng từ cacao phải kể đến là chocolate, bảo toàn vị đắng và mùi thơm từ cacao, chocolate có thêm vị béo - là hương vị được ưa thích nhất trên thế giới. Chocolate là nguyên liệu phổ biến và có ở nhiều dạng khác nhau như dạng thỏi hoặc dạng sauce. Sự khác nhau về dạng và mùi vị do sự pha trộn từ các thành phần khác nhau hoặc do nhiệt độ và thời gian nướng hạt cacao.
Chocolate là một trong những sản phẩm cao cấp từ cacao
Cũng giống như bột cacao nguyên chất, chocolate có tác động tích cực đến sức khỏe con người. Đơn cử như chocolate trắng (white chocolate) cho cảm giác sảng khoái khi ăn, chocolate đen (dark chocolate) có tác động tích cực đến hệ tuần hoàn. Những nghiên cứu khoa học hiện nay đang chứng minh chocolate có tác động tốt trong việc phòng chống ung thư, kích thích não, trị ho và chống tiêu chảy.
Một sản phẩm độc đáo khác đến từ cacao mà có lẽ sẽ khiến bạn bất ngờ: Rượu vang cacao. Loại rượu vang này không có vị chát như vang nho mà có vị ngọt nhẹ nhàng, thoảng hương cacao và đặc biệt với nồng độ từ 12,5% dễ uống, thích hợp để làm rượu khai vị.
Ứng dụng tuyệt vời của cacao trong pha chế thức uống – làm kem
Những món thức uống ngon từ cacao không thể thiếu cacao sữa nóng, công thức pha chế đơn giản lại có hương vị nồng nàn, ấm áp. Ngoài ra, khi kết hợp với những nguyên liệu khác, bạn sẽ có những ly cacao lạ vị, thơm ngon. Tham khảo những công thức sau đây và thực hiện ngay khi có dịp nhé.
Cacao matcha bạc hà
Thành phần chính của thức uống gồm: cacao, sữa, tinh dầu bạc hà và bột matcha. Một thức uống có vị ngọt béo, đắng nhẹ lại the mát bạc hà, thoảng mùi matcha cùng cacao cho tinh thần bạn thoải mái, tràn đầy sức sống.
Một ly cacao nóng thoảng vị bạc hà the mát,
vị trà xanh đăng đắng thỏa mãn vị giác
Cacao mocha
Để pha chế cacao mocha bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản: bột cacao, cà phê pha phin, bột vani, sữa tươi, sữa đặc, vị cacao hòa với vị cà phê sẽ giúp bạn tỉnh ngay khi hớp ngụm đầu tiên.
Kem cacao
Kem cacao là vị kem được hầu hết mọi người yêu thích vì không quá ngọt, vị nhẫn đắng trung hòa với độ béo của kem sữa sẽ làm viên kem trở nên thơm ngon, độc đáo. Hãy thử làm món kem cacao tại nhà bằng bột cacao nguyên chất, sữa tươi hoặc whipping cream để cảm nhận điều đặc biệt của loại nguyên liệu này.
Với những đóng góp tuyệt vời của mình trong pha chế, ẩm thực, cacao là nguyên liệu được nghiên cứu kỹ lưỡng. Chuyên đề cacao – cà phê là một trong những bài học có giá trị chuyên môn cao giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc tính, dinh dưỡng, ứng dụng của cacao. Những ly cacao thơm ngon không chỉ giúp cả nhà thoải mái mà còn giúp mô hình kinh doanh của bạn thêm đặc biệt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét