Nếu vườn nhà bạn trồng nhiều hoa vạn thọ, đừng bỏ qua việc tận dụng nguyên liệu quý này để làm thức uống tốt cho sức khỏe. Hoặc có thể tự mua hoa tươi về nhà và chế biến thủ công, bạn cũng có trà vạn thọ thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình.
Nếu vườn nhà bạn trồng nhiều hoa vạn thọ, đừng bỏ qua việc tận dụng nguyên liệu quý này để làm thức uống tốt cho sức khỏe. Hoặc có thể tự mua hoa tươi về nhà và chế biến thủ công, bạn cũng có trà vạn thọ thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình.
Từ lâu, hoa vạn thọ đã được coi là một vị thuốc trong dân gian bởi đặc tính kháng khuẩn, chống viêm nhiễm, giảm đau và làm lành các vết thương. Loại hoa này có vị đắng cay, mùi thơm tính mát, không độc, nhiều tác dụng trong việc giảm đau, chữa các loại viêm loét, chống viêm, chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư. Thông thường, nhiều gia đình chọn cách mua trà này đã được chế biến sẵn mà không biết đến cách làm trà thủ công, đơn giản này tại nhà.
Chế biến trà vạn thọ tại nhà đảm bảo cho một ly thức uống chất lượng hơn (Ảnh: Internet)
Chuẩn bị nguyên liệu
- 15 gam hoa vạn thọ khô
- 10 gam cam thảo
- 10 gam đường
- 2 thìa mật ong
- 1 thìa nước cốt chanh
- 600ml nước suối tinh khiết
- Dụng cụ: bình, ly, thìa khuấy, nồi, bếp, rây lọc, dụng cụ phơi trà, máy sấy hoa…
Hướng dẫn thực hiện
Giai đoạn 1: Phơi/sấy khô hoa vạn thọ
Trà vạn thọ tốt nhất là được chế biến trực tiếp từ những bông hoa tươi trồng tại nhà. Để làm trà, bạn nên thu hái vào buổi sáng sớm tinh mơ hoặc vào buổi tối khi hoa đã ngậm cánh. Chọn những bông nở vừa, không bung hết cánh hoặc sắp tàn, mùi thơm đậm đà để đảm bảo tiêu chuẩn làm trà và dễ dàng bảo quản, sử dụng. Sau khi thu hái, chọn được những bông trà tươi ngon, vừa ý, bạn chế biến trà theo cách thủ công sau:
- Rửa sạch và nhẹ nhàng hoa vạn thọ, tránh dập nát các cánh hoa sau đó đem bông để nơi bóng mát cho thật ráo nước.
- Mang bông vạn thọ phơi khô ở những nơi nắng to, sạch sẽ và trên cao (cách mặt đất ít nhất khoảng 1m để tránh cát, bụi lẫn vào trà) trong vòng 1 tuần để thành trà. Cho trà vào hũ thủy tinh đậy kín nắp hoặc cho vào bao nilon bọc kín và bảo quản trong tủ lạnh.
- Cách khác, khi vào mùa mưa không có nắng, hoặc khi bạn không có nhiều thời gian phơi trà, bạn có thể sấy hoa ở nhiệt độ thấp, khoảng 70 độ C từ 1 – 2 giờ. Trong quá trình sấy, bạn thường xuyên kiểm tra hoa có được sấy đều, đủ khô và đạt tiêu chuẩn bảo quản chưa. Sau khi sấy xong (trà khô khoảng 90%), bạn trải trà ra, để ở nơi thoáng mát cho trà tự khô thêm trước khi cho vào chai/lọ.
Có thể đem phơi khô hoặc sấy hoa vạn thọ tươi thành trà (Ảnh: Internet)
Giai đoạn 2: Cách pha chế trà hoa vạn thọ
- Cho 15 gam trà + 600ml nước vào nồi sau đó đun sôi từ từ. Khi nước sôi, bạn cho thêm cam thảo + đường vào cùng và đun lửa nhỏ khoảng 10 phút trước khi tắt bếp.
- Rót hỗn hợp trà qua rây lọc vào bình, thêm 2 muỗng mật ong, khuấy đều và rót ra ly cho cả nhà cùng thưởng thức. Trà vạn thọ mật ong nên uống trước khi đi ngủ để tinh thần được thỏa mái và giấc ngủ sâu hơn.
- Cách khác: Nếu không có nhiều thời gian nấu, bạn có thể hãm trà trực tiếp trong ly bằng cách dùng khoảng 5 gram trà khô + 200ml nước nóng từ 85 – 90 độ C, tránh dùng nước quá sôi làm mất đi các vitamin có lợi trong trà. Đợi khoảng 10 phút cho trà hoa ngấm nước và chiết xuất ra tinh chất rồi thêm đường + mật ong + chanh vào và thưởng thức khi còn ấm.
Hi vọng, với cách pha chế này giúp bạn có được loại trà hoa ngọt dịu, thơm ngát và bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhất là vào buổi tối, thưởng thức một ly trà hoa vạn thọ còn ấm là thức uống tuyệt vời để bạn cùng gia đình có một giấc ngủ ngon và sâu hơn.
Ban đầu được đăng bởi: https://dayphache.edu.vn/cong-thuc/thuc-uong-suc-khoe/giai-cam/tra-hoa-van-tho
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét