Hạt chia là một loại hạt hữu cơ, trong quá trình trồng chia, người ta không hề sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu tác động. Kết hợp tính tự nhiên cùng tính không mùi, không vị, hạt chia trở thành loại hạt được nhiều người ưa chuộng trong chế biến thực phẩm mà đặc biệt là trong pha chế đồ uống.
Hạt Chia – Nguyên Liệu Mới Trong Pha Chế Đồ Uống
Hạt chia là một loại hạt hữu cơ, trong quá trình trồng chia, người ta không hề sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu tác động. Kết hợp tính tự nhiên cùng tính không mùi, không vị, hạt chia trở thành loại hạt được nhiều người ưa chuộng trong chế biến thực phẩm mà đặc biệt là trong pha chế đồ uống.
Những năm gần đây, nhiều người Việt Nam hoặc kiều bào tại các nước Mỹ, Úc,… thường chọn mua hạt chia làm quà tặng người thân trong mỗi chuyến trở về. Tại Việt Nam, có thể nói hạt chia là người anh em đến muộn trong gia đình những loại hạt dùng trong pha chế như hạt sen, hạt nhục đậu khấu, hạt dẻ, hạnh nhân,… nhưng vẫn chiếm được trái tim của nhiều người. Cùng tìm hiểu xem hạt chia là gì và chúng ta có thể ứng dụng chúng như thế nào trong pha chế.
Hạt chia là gì?
Hạt chia là một loại cây thuộc họ bạc hà, có tên gọi khoa học là Salvia Hispanica. Hạt chia nhỏ trong như hạt mè hoặc hạt é. Cây chia có thể xem là một thực phẩm hữu cơ vì trong suốt quá trình gieo trồng và thu hoạch, người nông dân không dùng bất cứ một loại thuốc trừ sâu hay hóa chất độc hại tác động đến sự tăng trưởng của cây. Trong cây chia chứa loại dầu thực vật và chính loại dầu này đã xua đuổi sâu bọ, khiến chúng không có cơ hội cũng như “không thích” tấn công cây chia.
Hạt chia gần giống với hạt é và rất giàu chất dinh dưỡng (Ảnh: Internet)
Có thể nói hạt chia “nhỏ mà có võ” vì chứa nhiều vi chất tự nhiên như: Phốt pho, Canxi, Sắt, chất xơ, Omega 3-6-9 (gấp 8 lần Omega trong cá hồi), chất chống oxy hóa,… Hạt chia được biết đến gồm hai loại: hạt chia đen là hạt của những cây chia có hoa màu tím còn hạt chia trắng là những hạt chia trắng là hạt của cây có hoa màu trắng.
Ứng dụng của hạt chia trong pha chế
Hạt chia ngày càng được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Nhiều người không chỉ sử dụng hạt chia như một loại hạt trong các món ăn mà chia còn được sử dụng làm nguyên liệu để pha chế nhiều món uống hấp dẫn.
Hạt chia có khá nhiều ưu điểm để ứng dụng trong pha chế đồ uống. Không cần tốn thời gian sơ chế, chuẩn bị hạt chia, khi mua về là bạn có thể sử dụng ngay. Hạt chia không có mùi vị nên không làm thay đổi hương vị của thức uống. Hơn nữa, hạt chia rất dễ chịu nên hầu như bất cứ loại nước nào bạn cũng có thể thêm hạt chia vào.
Trà chanh là một trong những thức uống phổ biến kết hợp với hạt chia (Ảnh: Internet)
Hạt chia tương đối giống hạt é, khi cho vào nước khoảng 10, 15 phút sẽ nở ra và dùng được. Nhiều người thường cho trực tiếp hạt chia vào nước ép trái cây, nước ép rau củ để tăng thêm dinh dưỡng. Các loại nước ép cam, nước bí đao, nước chanh, nước rau má, nha đam… đều có thể cho thêm hạt chia.
Ngoài ra, bạn có thể áp dụng các công thức pha chế nhiều loại nguyên liệu như nước chanh mật ong hạt chia, nước dừa tắc hạt chia để tăng thêm hương vị và giải nhiệt ngày hè. Nếu dùng hạt chia theo cách này, bạn chuẩn bị như các bước làm nước ép, cuối cùng cho hạt chia vào là xong.
Các món sinh tố mát lạnh cũng có thể thêm vào hạt chia. Để có một ly sinh tố hạt chia hấp dẫn, bạn tùy chọn làm theo hai cách: Để hạt chia vào xay chung với sinh tố hoặc sau khi sinh tố xay xong, đổ ra ly và trang trí trên bề mặt như các loại hạt khác.
Các món yogurt sẽ tăng thêm phần bổ dưỡng khi thêm vào hạt chia (Ảnh: Internet)
Với yogurt, bạn cũng có cách làm tương tự như sinh tố. Các món yogurt sẽ thơm ngon và bổ dưỡng hơn khi bạn cho vào hạt chia và trộn đều tất cả nguyên liệu.
Dùng hạt chia sao cho hợp lý?
Trong hạt chia chứa nhiều chất dinh dưỡng, tùy vào độ tuổi và nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, bạn có thể cân đối lượng hạt chia sử dụng hàng ngày cho hợp lý. Với trẻ em, 10gr hạt chia mỗi ngày sẽ cung cấp cho trẻ đủ lượng Omega 3,6,9 cần thiết cho cơ thể.
Người lớn đang trong chế độ ăn bình thường có thể bổ sung Omega theo nhiều cách khác nhau, trong đó mỗi ngày dùng 15gr hạt chia sẽ cung cấp thêm Omega 3, cân bằng lượng Omega 6. Khi ăn cá hồi, hàm lượng Omega đưa vào cơ thể cũng tương tự nhưng nếu sử dụng hạt chia, bạn sẽ yên tâm không lo các chất bảo quản, các hóa chất tẩm ướp khác.
Hạt chia có thể được sử dụng trong thực đơn hằng ngày một cách dễ dàng (Ảnh: Internet)
Các mẹ bầu thường bị táo bón vào đầu thai kì vì thế các bác sĩ khuyên dùng 20gr hạt chia mỗi ngày và chia nhỏ mỗi lần dùng 10gr để cơ thể dễ chịu hơn. Ngoài giảm tình trạng táo bón ở các mẹ bầu, các dinh dưỡng trong hạt chia cũng rất tốt cho bé yêu.
Sau khi ăn hạt chia, bạn sẽ có cảm giác no vì trong hạt chia có nhiều năng lượng. Người đang muốn giảm cân có thể ăn hạt chia trước bữa ăn, ngược lại, nếu muốn tăng cân hoặc trong khẩu phần bình thường, bạn nên dùng hạt chia sau bữa ăn.
Không mùi, không vị nhưng rất giàu chất dinh dưỡng chính là lý do thuyết phục lí giải vì sao hạt chia đã và đang trở thành một loại hạt phổ biến trong pha chế. Hè này, bạn có thể thử thêm hạt chia vào các thức uống mình yêu thích để không chỉ giải khát mà còn có thể bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Ban đầu được đăng bởi: https://dayphache.edu.vn/tin-tuc/nguyen-lieu/hat-chia
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét