Trong văn hóa cà phê ở Ý, Macchiato hay Caffe Macchiato hoặc Espresso Macchiato, là loại cà phê espresso có một lớp bọt sữa ở trên với hương vị mạnh mẽ hơn nhiều loại thức uống cà phê khác. Macchiato được hiểu là “đánh dấu” hay “vệt lốm đốm” – món đồ uống rất được yêu thích ngoài Cappuccino hay Latte. Hiện nay, Macchiato không chỉ là thuật ngữ dùng để gọi tên cà phê của Ý, bên cạnh đó còn được sử dụng phổ biến chỉ những loại thức uống có lớp bọt sữa bên trên.
Trong văn hóa cà phê ở Ý, Macchiato hay Caffe Macchiato hoặc Espresso Macchiato, là loại cà phê espresso có một lớp bọt sữa ở trên với hương vị mạnh mẽ hơn nhiều loại thức uống cà phê khác. Macchiato được hiểu là “đánh dấu” hay “vệt lốm đốm” – món đồ uống rất được yêu thích ngoài Cappuccino hay Latte. Hiện nay, Macchiato không chỉ là thuật ngữ dùng để gọi tên cà phê của Ý, bên cạnh đó còn được sử dụng phổ biến chỉ những loại thức uống có lớp bọt sữa bên trên.
Nguồn gốc của cái tên “Macchiato” được bắt nguồn từ các chuyên gia pha chế dùng để phân biệt với Cappuccino hay Latte. Ở Bồ Đào Nha thức uống này có tên gọi “café pingado”, ý nghĩa là cà phê với một giọt. Ở một số nước như Mexico Macchiato được gọi là “cortado”. Nếu bạn thích cà phê của bạn để được hương vị mạnh mẽ, Macchiato chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Ở Ý, bạn có thể thưởng thức Macchiato với 2 biến thể là Espresso Macchiato và Latte Macchiato.
Macchiato hiện nay được dùng để chỉ những loại thức uống có lớp bọt sữa bên trên
Cả 2 có thể phát âm thanh tương tự nhau, nhưng Espresso Macchiato và Latte Macchiato gần như đối nghịch khi nói đến hương vị hay cách pha chế. Từ Macchiato có nghĩa là "đánh dấu" bằng tiếng Ý. Vì vậy, Espresso Macchiato chủ yếu là cà phê espresso, được đánh dấu bằng một ít sữa bọt hấp cho những ai yêu thích một hương vị phong phú và đậm nét.
Một Latte Macchiato chủ yếu là sữa hấp, được đánh dấu bằng espresso cho những ai thích uống loại đồ uống có kem béo mịn. Khi thưởng thức Macchiato người ta thường không dùng ống hút để uống, thay vào đó là uống trực tiếp, nhấm nháp thành ngụm để có thể cảm nhận được từng lớp hương vị của thức uống một cách nhẹ nhàng và tinh tế nhất, khi Macchiato theo kiểu này trên miệng bạn sẽ tạo thành một lớp ria mép màu trắng ngần, trông thật thú vị. Bên cạnh đó bạn cũng có thể dùng muỗng khuấy đều để thưởng thức và cảm nhận sự hòa quyện hoàn hảo từ các hương vị của đồ uống.
Macchiato dù đã được du nhập vào Việt Nam cùng với Cappuccino hay Latte đã khá lâu, nhưng chỉ đến khi được lăng xê nhờ vào các thương hiệu trà sữa nổi tiếng, thì loại đồ uống độc đáo này mới được nhiều người biết đến và ưu ái hơn rất nhiều trong vài năm trở lại đây. Sự kết hợp hoàn hảo giữ trà đen, trà sữa hay cà phê cùng lớp kem sữa béo ngậy đã khiến cho các tín đồ thức uống phải mê mệt, đắm mình trong hương vị ngon ngây ngất, hương thơm thoang thoảng, vị béo ngậy nhưng không ngán.
Món black tea macchiato quen thuộc với giới trẻ hiện nay
Dù đã xuất hiện khá lâu nhưng chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy là Macchiato vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt” trên thị trường thức uống hiện nay, tất cả là nhờ vào hương vị hấp dẫn cùng sự độc đáo mà Macchiato mang đến. Khi dạo quanh các quán cà phê hay trà sữa từ thương hiệu bình dân hay nổi tiếng, bạn đều bắt gặp được hàng loạt các biến tấu đầy sáng tạo của Macchiato trên menu thức uống.
Thậm chí là trên các kênh xã hội như Facebook hay Instagram, các bạn trẻ cũng thay phiên nhau chia sẻ những hình ảnh hấp dẫn về món đồ uống luôn nằm trong xu hướng pha chế 2017 này, dù là người không thích theo trào lưu thì tin chắc bạn vẫn bị cuốn hút bởi lớp bọt mịn màng đầy bí ẩn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét