Frappe hay frappe base là một loại bột nền thông dụng thường được dùng trong quá trình pha chế các loại đồ uống đá xay, ice blended hay sinh tố…
Frappe hay frappe base là một loại bột nền thông dụng thường được dùng trong quá trình pha chế các loại đồ uống đá xay, ice blended hay sinh tố…
Ngoài tên gọi frappe hay frappe base, loại bột này còn được gọi là frappu hoặc là frap theo kiểu phát âm của người Việt. Loại bột này có nguồn gốc từ nước ngoài và hầu hết chỉ được dùng làm nguyên liệu chính khi chế biến các món thức uống đá xay. Song bên cạnh đó chúng cũng có một số công dụng nỏi bật nhất định như: giúp cho món thức uống tạo được độ sánh mịn nhất định, hạn chế phân tầng hay lớp hỗn hợp, đảm bảo ổn định mùi vị thức uống, giảm thiểu tối đa quá trình làm tan đá.
Bột Frappe là một loại bột thường được dùng trong quá trình pha chế
các loại đồ uống đá xay, ice blended hay sinh tố
Hãy cùng Dạy Pha Chế dành chút thời gian tìm hiểu rõ hơn về loại bột frappe đặc biệt này nhé!
Tạo được độ sánh mịn nhất định
Thông thường các loại đồ uống đá xay thường được làm từ syrup, các loại sữa hay nhiều loại gia vị khác và đá viên. Trong quá trình pha chế nếu không có thành phần chất làm sệt, tạo độ sánh thì ly đồ uống sau khi hoàn thành chỉ ở dạng lỏng như những loại nước thông thường khác.
Hạn chế phân tầng hay lớp hỗn hợp
Khi phục vụ một ly thức uống mà xuất hiện tình trạng phân tầng, phân lớp sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ cũng như chất lượng đồ uống. Chính vì thế trong kinh doanh thức uống các chủ đầu tư thường chỉ sử dụng bột frappe do đặc điểm chống phân tầng cao, giúp cho món thức uống trông hoàn hảo hơn dù thời gian phục vụ hay thưởng thức ngắn hay dài.
Trong bột frappe có thành phần chính là Vegetable Gums - một loại chất tạo đặc có thể tạo nên một dung dịch có độ nhớt đáng kể. Chất tạo đặc này đồng thời cũng là chất tạo béo giả, giúp tạo ra vị béo mà không có giá trị dinh dưỡng. Vegetable Gum thường được ứng dụng trong thực phẩm khá nhiều và không có độc tính.
Bột frappe thường được các chuyên gia pha chế đánh giá cao
vì có thể giúp đơn giản hóa và tiết kiệm thời gian pha chế rất nhiều
Đảm bảo ổn định mùi vị thức uống
Trong bột frappe ngoài Vegetable Gums (466,415,407) thì còn có các thành phần khác như Sugar, Maltodextrin, Vegetable Oil, Whole Milk Powder, Vanilla Flavourings và Emulsifiers (471,472b,322 Soy). Hầu hết đều là những nguồn nguyên liệu được chọn lọc từ các chuyên gia, nhằm tạo ra một công thức đặc biệt giúp bổ sung cũng như làm cân bằng, giữ nguyên vẹn và đảm bảo ổn định mùi vị cho thức uống hoàn hảo.
Giảm thiểu tối đa quá trình làm tan đá
Một đặc điểm cực kỳ hấp dẫn của các dòng bột frappe là có khả năng giảm thiếu tối đa quá trình làm tan đá của thức uống. Với đặc tính này sẽ giúp cho việc phục vụ thức uống đá xay trở nên dễ dàng hơn khi khách hàng ở xa có nhu cầu.
Nếu bạn là một fan trung thành của thương hiệu đồ uống Starbucks thì chắc hẳn đã khá quen thuộc với món Frappuccino – đây chính là mọt ví dụ điển hình về thức uống được làm từ bột frappe. Để pha chế được một ly Frappuccino các Barista sẽ cần dùng đến bột frappe + coffee + đá xay theo định lượng tiêu chuẩn, sau đó cho tất cả chúng vào trong chiếc máy xay chuyên dụng là có ngay 1 ly Frappuccino hoàn hảo. Bột frappe thường được các chuyên gia pha chế đánh giá cao vì có thể giúp đơn giản hóa và tiết kiệm thời gian pha chế rất nhiều.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét